7.10.2553

แกงหมูชะมวง



หมูชะมวง
ชะมวงเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบอ่อนมีสีม่วงแดงหรือเขียวอ่อน ใบมีรสเปรี้ยวจัด ใบนิยมนำมาทำเป็นอาหาร เช่น แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว แกงชะมวงกับเนื้อวัว และหมุชะมวง การนำมาแกงต้องเลือกใบชะมวงที่ไม่อ่อนและแก่เกินไป ใช้มือฉีก เอาก้านใบออก การขยำใบชะมวงให้ช้ำ จะดีกว่าการใช่มีดหั่นเพราะรสเปรี้ยวจะออกได้ดีกว่า


ส่วนผสมหมูชะมวง
เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม
ใบชะมวง 100 กรัม
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกแกงเผ็ด ½ ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง(พริกแกงเผ็ด)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
กระเทียมไทย 1 หัว
หอมแดงวอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ข่าหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
กะปินิดหน่อย

วิธีการทำ
1.เตรียมโขลกพริกแกงไว้ก่อน โดยแช่พริกแห้งในน้ำจนนุ่มแล้วแกะเอาเมล็ดพริกออกจนหมด โขลกรวมกับ เกลือ กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า หอมแดงซอยและกะปิ โขลกจนส่วนผสมละเอียดดี ตักใส่ถ้วยไว้

2.ล้างหมูสามชั้นแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้

3.ล้างใบชะมวง ฉีกเอาก้านใบออกให้หมดขยำให้ช้ำนิดหน่อย
4.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกแกงลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่หมูลงไป คลุเคล้าให้เข้าเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล คนคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นใส่ใบชะมวงลงไป ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวหมูกับใบชะมวงไปเรื่อยๆจนหมูสุกนุ่ม คอยระวังอย่าให้น้ำแห้ง เติมน้ำลงไปเรื่อยๆ

5. ตักเสิร์ฟร้อนๆกินกับข้าวสวย

*** เทคนิค คือ เคี่ยวหมูให้นาน 2-3 ชั่วโมง หรือแกงไว้ข้ามคืนก็ได้ หมูจะนุ่มใบชะมวงเปื่อยเข้าเนื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น