7.17.2553

ต้มกะทิสายบัวปลาทู



ต้มกะทิสายบัวปลาทู

ต้มกะทิสายบัวปลาทู เป็นอาหารไทยพื้นบ้าน ที่อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่โบราณ เพราะเมืองไทยอุดมสมบรูณ์ มีแม่น้ำลำคลอง มากมายในน้ำจะมีสายบัว ดอกบัว นำมาประกอบเป้นอาหารได้หลายชนิด
สายบัวเป็นก้านของดอกบัวที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน หอมบัวมีกลิ่นหอม สายบัวกินได้ทั้งแบบสดและแบบต้ม นำมาทำเป็นเมนูอาหารไทยได้หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว(ใช้ปลาทูสดก็ได้)
สายบัว 200 กรัม
มะดัน 3 ลูก
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยเม็ด 9 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
กะทิ 2 ถ้วย
หัวกะทิ ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ลอกเปลือกสายบัวออกแล้ว หักเป็นท่อนๆพอดีคำ

2.โขลกเครื่องแกง โดยใส พริกไทย กะปิ หอมแดง โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้

3.นำมะดันมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆหยาบๆ

4.ตั้งหม้อต้มกะทิ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้แล้วลงไป หมั่นคนอย่าให้กะทิแตกมัน ใส่มะดันซอยลงไป ต้มพอเครื่องแกงหอม มะดันสุกแล้ว ใส่ปลาทูนึ่ง(ถ้าเป็นปลาทูสดต้องใส่ตอนน้ำเดือดจัด)

5.ใส่สายบัว พอสายบัวสุกปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป ปิดไฟ

6.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น