9.03.2553

ผัดเผ็ดปลาดุก

ผัดเผ็ดปลาดุก
ผัดเผ็ดปลาดุกถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทย ที่มีความอร่อยลิ้นถูกปากคนไทย
เนื้อปลาดุกนาจะมีความอร่อยเป้นพิเศษกว่าปลาดุกเลี้ยง เพราะเนื้อปลาดุกนา จะไม่มันและคาวเหมือนปลาดุกเลี้ยง นำปลาไปทอดก่อนเพื่อให้กรอบนอกนุ่มใน เวลาผัดจะไม่เละ
เคล็ดลับในการผัดเผ็ดปลาดุกคือ ต้องผัดพริกแกงกับน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆก่อน แล้วค่อยใส่ปลาดุกทอดลงไป แล้วค่อยปรุงรส ตามด้วยนมข้นจืดเพื่อเพิ่มความหอมมัน

ส่วนผสม
ปลาดุกนา 1 ตัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นหยาบ 2 ใบ
พริกไทยอ่อนเด็ดช่อสั้น 1 ช่อ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1/2 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
กะเพราทอดกรอบสำหรับแต่งหน้า
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ ช้อนชา

วิธีทำ
1.เริ่มจากการ ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถัวย พักไว้
2.มาทำปลาดุกกันก่อน โดยผ่าท้องปลาดุก ควักดีออก เคล้าเกลือ ล้างเอาเมือกออกให้หมด หั่นเป็นแว่นหนา พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดให้สุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันที่ทอดปลา ออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอหอม ใ่ส่น้ำผัดต่อให้ทั่ว ใส่ปลาดุกทอด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยเม็ด
อ่อน พริกชีฟ้า ใใบโหระพา และนมข้นจืดหลังสุด ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น