8.21.2553

ข้าวยำ

ข้าวยำ
ข้าวยำ
ข้าวยำ หรือ ข้าวยำบูดู เป็นสูตรอาหารไทยประจำภาคใต้ หรือที่เหมือนกับภาคอีสานที่มีส้มตำเป็นอาหารประจำภาค ข้าวยำทำจากข้าวที่เรารับประทานกันประจำวันนี้เอง แต่เพิ่มการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวเหล่านั้นมีสีสันและรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้น
ในข้าวยำจะมีผักรับประทานกับข้าวยำเรียกผักหมวด ผักที่นิยมนำมาทำเป็นผักหมวด ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้ กระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบุ้ง ใบยอ ถั่วพู และพาโหม ราดด้วยน้ำบูดู

ส่วนผสม
ข้าวสวยหุงไม่แฉะ 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดสะตอดิบหั่นหรือเม็ดกระถินสด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกดิบ 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด คั่วให้เหลืองกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบบัวบกหั่นฝอยเ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบชะพลูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
พริกป่น นรือพริกขี้หนูหั่นฝอย 1- 2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำบูดูปรุงสำเร็จ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำข้าวสวยตักใส่จานแล้วจึงจัดเรียงเครื่องต่าง ที่เตรียมไว้ เรียงใส่จานจนครบ
2. เวลารับประทานจึงค่อยราดน้ำบูดู แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน รับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น