8.07.2553

แกงป่ากุ้งสด

แกงป่ากุ้งสด
แกงป่ากุ้งสด
เมนูนี้เอาใจสำหรับคนที่ชอบแกงป่า

ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือก ผ่าหลัง 10-15 ตัว
มะเขือเปราะหั่น 3 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำพริกแกงป่าที่โขลก 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 1 ซม. 3 ฝัก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิัว 2 ฝัก
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
พริกไทยอ่อน 1 ช่อ
ใบกะเพราเด็ด 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกกระเหรี่ยงแห้ง 1 /4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
•ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
•ต้มน้ำในหม้อหรือกระทะด้วยไฟกลางใหเดือด ใส่น้ำพริกแกงป่าที่โขลก คนให้ทั่ว เคี่ยวให้
มีกลิ่นหอม พอเดือด ใส่มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เคี่ยวพอผักสุก ใล่กุ้งและ
ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ใส่พริกไทยอ่อน พริกชีฟัา และใบกะเพรา คนให้ทั่ว
ชิมรสให้เต็มและเผ็ด หวานผัก ปิดไฟ
•ตักใส่ถ้วย เลิร์ฟร้อนๆ


*** พริกกระเหรี่ยงเป็นพริกที่ขึ้นเแพาะในท้องถิ่น มีรสเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์ ยกตัวอย่างเช่น พริกกระเหรี่ยงจากกาญจนบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น